Cao Sơn Dương là gì?

Cao sơn dương cũng giống như cao ngựa, cao mèo,…, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay loại cao này không được sử dụng nhiều.

Sơn dương là gì

Sơn dương hay linh dương, dê rừng là loài động vật thuộc họ Trâu bò, thuộc Bộ ngón chẵn. Ở đây chúng ta xét đến sơn dương Đông Dương là một phân loài của Sơn dương lục địa thuộc Chi Tì linh.

Phân bố đặc hữu ở vùng Đông Nam Á chủ yếu là bán đảo Đông Dương, ở các quốc gia như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Ở Việt Nam, loài này được gọi đơn giản là sơn dương hay dê rừng, được người Mường gọi là nai đá, người Thái gọi tu dương, người Nùng gọi là tu kết.

Số lượng của chúng hiện nay ngày càng suy giảm do do săn bắn và bẫy bắt thường xuyên, môi trường sống bị thu hẹp và chia cắt. Loài này đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và thuộc diện quý hiếm nguy cấp.

Sơn dương Đông Dương là loài thú cỡ lớn, con trưởng thành trên 150kg, toàn thân phủ lông dày, sừng ngắn (10–15 cm) cong về phía sau, đuôi rất ngắn.

Có những cá thể có thể có trọng lượng 128 Kg được xác định theo kinh nghiệm của dân địa phương xem kích cỡ bộ da suy ra trọng lượng. Nhiều con sơn dương đực to lớn như con hươu, còn con sơn dương đầu đàn thì cặp sừng đen nhánh, to lớn hơn con bê nhỡ.

Cao sơn dương có tác dụng gì

Người ta săn bắt sơn dương để lấy thịt ngoài ra còn dùng xương để nấu cao. Trong công đoạn nấu cao hổ cốt, Người ta thường pha thêm xương sơn dương với tỷ lệ 05 xương hổ 01 xương sơn dương.

Từ công thức đó người ta thường có câu phi sơn dương bất thành hổ cốt. Ở Việt Nam, Vào thời điểm hiện tại để nấu được một lạng cao hổ thành phẩm phải bỏ ra khoảng trên 20 triệu đồng (cứ 10 kg xương hổ kèm 3 kg xương sơn dương).

Tác dụng của cao linh dương (cao dê) với con người là rất tốt. Theo đông y, cao sơn dương có vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng mạnh gân xương, giảm đau, trừ thấp, chữa thiếu máu, đau lưng, tê thấp, nhức mỏi, làm vết thương mau lành.

Sử dụng cao hàng ngày có thể cho sức khỏe cường tráng, sức bền tốt, kéo dài tuổi thanh xuân cho cả nam và nữ.

Trong cao sơn dương chứa hàm lượng giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng Protein lên đến 80%. Trong đó chủ yếu là các axit amin và các khoáng chất như: canxi, magie,natri, kali, sắt…vv

Một số bài thuốc dùng cao sơn dương

– Chữa phong thấp, gầy yếu do lao lực, đầu choáng, mắt hoa : cao sơn dương 10g hầm với 60g gạo tẻ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

– Đau lưng mạn tính: cao xương dê 10g, trần bì 6g, riềng 6g, thảo quả 2 quả, gừng tươi 3g. Hầm lấy nước cốt, nấu cháo ăn.

– Bồi dưỡng cho trẻ chậm lớn: cao sơn dương 5g hầm kỹ với nhục thung dung 10g, hoài sơn 100g, chia ăn vài lần trong ngày.

– Trẻ em chậm mọc răng : cao sơn dương 5g quấy tan với cháo nóng ngày một lần ăn liền trong 1 tuần.

– Hồi phục sau sinh đẻ: cao sơn dương 10g nấu cháo với gạo nếp (nếu kém sữa thì thay gạo nếp bằng ý dĩ và gia thêm mộc thông).

– Nam, nữ yếu sinh lý: dâm dương hoắc 10g, ba kích 10g nhục thung dung 10 (sắc lấy nước cốt hòa với cao sơn dương 10g chia uống trong ngày).

Giá cao sơn dương

Hiện ở Việt Nam, khu vực nấu cao sơn dương nhiều nhất là tỉnh Ninh Bình. Cao ở đây được gọi là cao dê, bởi nấu từ loài dê được nuôi nhốt. Vì vậy, chất lượng của cao không đảm bảo bằng cao sơn dương hoang dã trong tự nhiên.

Giá cao sơn dương thông thường tương đương với giá cao ngựa thường. Tuy nhiên không được sử dụng phổ thông như cao ngựa bởi lẽ rất kén người sử dụng, đa phần dùng ở những khu vực có nuôi dê.

Trên thị trường, cao sơn dương có nhiều loại với nhiều giá thành khác nhau, nếu không có kinh nghiệm thì dễ mua phải cao kém chất lượng và độc hại.

Đối với loại cao nấu theo cách truyền thống đơn thuần, sử dụng xương tồn trữ thủ công dễ bị nhiễm khuẩn thậm chí bị mốc, lên men, nếu rửa không sạch sẽ mang cả độc tố vào cao, quá trình sử dụng có thể bị mốc, hỏng, biến chất gây độc cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0963.353.368